A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài viết tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân ngày 27/7 - MN Minh Châu

Chiến tranh đã đi qua nhiều năm nhưng những hậu quả và dư âm của nó còn sót lại vẫn rất khủng khiếp và khốc liệt, ghi dấu mãi mãi trong tâm trí mỗi thế hệ người dân Việt Nam, ngày 27/7 là ngày mà nhân dân cả nước đã giành riêng để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống hi sinh vì đất nước, vì độc lập tự do. Các anh ra đi vì những mục tiêu cao đẹp và ngã xuống hào hùng, bàn tay của giặc đã tàn phá dày xéo đất nước nhưng không bao giờ làm thay đổi được ý chí quyết tâm, lòng dũng cảm của con người Việt Nam. Uống nước nhớ nguồn, đó là đạo lí tốt đẹp của dân tộc và chúng ta có được hòa bình độc lập như ngày hôm nay chính là nhờ công lao to lớn của các thế hệ đi trước. Vì vậy chúng ta hãy cùng tưởng niệm các anh hùng dân tộc.

Không ai chọn cho mình cách chết, cũng không ai muốn mình phải chết và không có cái chết nào có ý nghĩa bằng được sống. Nhưng khi Tổ quốc lâm nguy, sự nghiệp bị uy hiếp, cha mẹ, anh em, vợ con, thân thích, họ hàng bị đe doạ, của cải, ruộng nương làng mạc bị xâm chiếm thì các anh hùng lựa chọn cái chết để bảo vệ đất nước được trường tồn là một lựa chọn vinh quang và cao cả. Mỗi một thân xác nằm xuống, mỗi một phần thi thể mất đi là một ánh hào quang soi sáng hơn con đường xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đó là những dòng chữ bằng vàng khắc sâu vào lịch sử 4 nghìn năm dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc.

Những người liệt sỹ sứng danh

Hy sinh để lại màu xanh cho đời

Đó là những sáng ngời chân lý

Toàn dân tộc tôn quý công lao

Công ơn ghi nhớ đời đời

Sổ vàng lịch sử đời đời khắc ghi.

(Hình ảnh nghĩa trang – lưu danh những anh hùng liệt sỹ)

(Hình ảnh nghĩa trang – lưu danh những anh hùng liệt sỹ)

Thế hệ Đoàn TNCS HCM luôn biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cao cả để giành cuộc sống bình yên cho dân tộc. Những đoàn viên ưu tú hàng ngày luôn chăm sóc dọn cỏ phần mộ liệt sỹ tận tình và chu đáo, đặc biệt là vào dịp 27/7.

                     (Hình ảnh Đoàn TNCS HCM dọn cỏ phần mộ liệt sỹ)

Chúng ta là những người may mắn và hạnh phúc sinh ra trong thời bình nhưng qua những nhân chứng lịch sử, qua trang sử hào hùng chúng ta luôn tự hào về các anh. Các anh ra đi để lại sự hòa bình an cho Tổ quốc. Hàng năm vào ngày này đến viếng nghĩa trang các anh hùng liệt sỹ là từng ấy lần tôi không thể không rơi lệ, giọt nước mắt để tưởng nhớ về những người đã quên mình để bảo vệ cho Tổ quốc, những người đã hy sinh xương máu của mình để tô thêm màu xanh cho đất nước.

Thấu hiểu những hy sinh to lớn và cao cả đó, Bác Hồ đã viết: "Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do". Cho nên đối với "những người con trung hiếu ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng", Đúng vậy các anh hùng liệt sĩ bất chấp mọi khó khăn, gian khổ, quên cả thân mình vì Tổ quốc Việt Nam, hoàn thành sự nghiệp cách mạng đã để lại cho chúng ta hưởng nền thái bình, cơm no áo ấm,vậy chúng ta phải đời đời ghi nhớ và đền đáp công lao của các anh.

Vì tổ quốc anh quên mình chiến đấu

Quyết hy sinh xương máu của mình

Cho quê hương, Tổ quốc hòa bình

Để đất nước bình minh tràn nắng ấm

Hôm nay đây Tổ quốc ta đẹp lắm

Là công ơn máu thắm những anh hùng.

Cả đất nước tưởng nhớ một ngày chung

Hương khói tỏa muôn trùng bao thương tiếc

Từ rừng sâu, núi sông, hay biển biếc

Niềm trào dâng thương tiếc những anh linh

Toàn dân tộc lại kính cẩn nghiêng mình

Nhang khói tỏa kính dâng hồn liệt sỹ

Để đền đáp công ơn to lớn đó, kế tục và phát huy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của ông cha ta, trong những năm qua cùng với cả nước, Đảng bộ và nhân dân Huyện Yên Mỹ  đã hết lòng chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng và người có công với cách mạng. Tuy là một quê hương  tuy kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, thế nhưng Đảng bộ và nhân dân Huyện ta, bằng tình cảm và trách nhiệm đã thường xuyên làm tốt phong trào tình nghĩa ở khắp các địa phương trong tỉnh, với rất nhiều hoạt động phong phú, nhiều việc làm nhân ái chẳng hạn như: lập quỹ đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ cô đơn, con liệt sĩ mồ côi, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, nhận chăm sóc thương binh, bệnh binh khó khăn… Chúng ta không thể kể hết được những việc làm mà Đảng bộ, nhân dân ta, ở khắp mọi địa phương trong Huyện đã và đang làm để có thể bày tỏ lòng biết ơn đối với anh chị em thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng trong những năm qua.

(Hình ảnh Đoàn TNCSHCM Xã Minh Châu tặng quà gia đình thương binh, liệt sỹ)

(Hình ảnh Đoàn TNCSHCM Xã Minh Châu tặng quà gia đình thương binh, liệt sỹ)

(Hình ảnh Đoàn TNCSHCM tặng quà gia đình thương binh, liệt sỹ)

(Hình ảnh Đoàn TNCSHCM tặng quà gia đình thương binh, liệt sỹ)

Ngày 27/7 đã đi vào lịch sử như một dấu ấn nhắc nhở mọi người về truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" là truyền thống đạo lý nhân ái có từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp này đã và đang được nhân dân ta phát huy từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cứ hàng năm vào ngày này tháng này, từ già tới trẻ từ bắc chí nam, từ ngược tới xuôi tất cả đều hướng con người và trái tim của mình về những người thương binh liệt sĩ, những người đã hi sinh cả tuổi thanh xuân, cái tuổi đẹp nhất của đời người cho đất nước, cho thế hệ con em chúng ta, sử sách không ghi hết được sự hi sinh cao cả của họ, chỉ có lòng thành kính, nhớ ơn mới là đáng quý. Trong đó có những người tuổi đời còn rất trẻ đã gạt lại phía sau những hạnh phúc riêng tư, nguyện đem thân mình dâng hiến cho Tổ quốc. Biết bao người đã mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ, hay để lại một phần thân thể, đã hy sinh máu xương vì lý tưởng cao đẹp, vì Tổ quốc Việt Nam.

Để đất nước được giải phóng, được thống nhất như ngày hôm nay, rất nhiều người đã anh dũng hy sinh hay để lại một phần thân thể ở chiến trường. Họ sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp “không có gì quý hơn độc lập tự do”, “ tất cả vì Tổ quốc thống nhất”.

          Hôm nay, ngày 27/7 toàn dân  xin được gửi lời tri ân thành kính tới các thế hệ đã chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do, vì sự bình yên cho Tổ quốc hôm nay. Sống trong hòa bình, được bình yên học tâp, lao động, sản xuất sẽ không quên mảnh đất dưới chân mình đã thấm đượm mồ hôi, máu đỏ của cha anh đi trước, và xin nguyện sống xứng đáng với những kỳ vọng của các thế hệ đi trước. Mọi công dân chúng ta nguyện quyết tâm cao nhất trong nỗ lực học tập, rèn luyện, lao động, sản xuất đóng góp trí tuệ, sức lực, tài năng cho sự phát triển nhanh, mạnh mẽ, bền vững của đất nước, xứng đáng với sự hy sinh và kỳ vọng của các anh hùng, liệt sĩ, các thế hệ cha anh đi trước.

Hồn thiêng dân tộc đã che chở cho đất nước luôn thái bình, cầu mong những phần mộ liệt sĩ thất lạc tìm thấy và an nghỉ, xin chúc những bác thương binh đều có cuộc sống ổn định và được đền đáp xứng đáng khi đã cống hiến tuổi xuân cho đất nước. Kính chúc các mẹ Việt Nam anh hùng luôn mạnh khỏe. Chúng ta những thế hệ đi sau luôn trân trọng giá trị hòa bình ngày hôm nay.

Bảy mươi tư  mùa thu đi qua là bảy mươi tư  mùa tri ân, ngày 27/7 trở thành ngày mà những người còn sống mãi mãi không được quên, không thể quên. Mặt khác, phải thể hiện lòng tri ân một cách hiệu quả thường xuyên, coi việc mình làm cho thân nhân liệt sĩ, thương binh là làm thay những người con ưu tú đã hi sinh vì Tổ quốc, vì mình, vì cả dân tộc Việt Nam. Mỗi một chúng ta hôm nay, mỗi người công dân Việt Nam hãy sống sao cho xứng đáng với sự ra đi của các anh, hãy tự răn mình bằng những việc làm hữu ích, thiết thực cho non sông đất nước được cụ thể hóa bằng việc tích cực học tập, lao động, sản xuất thật tốt, đặc biệt là trong phong trào phòng chống covid hiện nay đội ngũ y bác sỹ đã mang hết khả năng sức lực của mình cống hiến cho việc điều trị bệnh nhân covid, Đảng nhà nước ta đã vận dụng linh hoạt , hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid để có cuộc sống bình yên cho toàn thể nhân dân.

          Các anh hùng liệt sỹ đã ra đi không bao giờ trở lại để bảo vệ non sông Việt Nam, cho chúng ta được hưởng thái bình. Chúng ta hôm nay đây là những người công dân Việt Nam cũng sẽ mang hết sức lực của mình để gìn giữ và phát triển đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh, sánh vai với các nước bạn bè trên thế giới.

--- Tác giả Trường MN Minh Châu ---


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan